Phân tích lựa chọn cân xe tải điện tử hợp lý

Thứ tư - 11/12/2013 16:40 4087 0
cân xe tải điện tử là thiết bị đo lường tải trọng cao thường từ 30ton ~ 120ton, cân xe tải có cấu tạo gồm nhiều module kết nối và sử dụng cảm biến tải để đo.
Phân tích lựa chọn cân xe tải điện tử hợp lý
Cân Oto hay cân xe tải, là thiết bị đo lường tải trọng cao thường từ 30ton ~ 120ton, về nguyên tắc chúng có cấu tạo như một bàn cân thông dụng nhưng kích thước lớn hơn và thiết kế theo 2 dạng cơ bản:  (1)dạng nguyên khối  - (2)dạng ghép modul, cân xe tải điện tử cũng có các cảm biến tải – load cell tại các điểm chịu lực chính, hộp nối tín hiệu cảm biến tải – Junction box loadcell, và cuối cùng cho ra các con số để hiện thị là đầu cân – Weighing indicator
 
Các giá trị số cân cần thiết có thể lưu vào máy vi tính để quản lý và theo dõi tuy nhiên vẫn có lựa chọn in nhanh chỉ cần 1 máy in (không có máy tính để tiết kiệm chi phí) – các gợi ý về một hệ thống cân Oto /cân xe tải đã được nêu rõ ngay phía dưới đây:
 
Một chiếc cân Oto/ Cân xe tải điện tử duy trì tính ổn định, chính xác cao cần lưu ý điểm sau:
 
- Lựa chọn mức cân max: Mức cân max phải phù hợp với yêu cầu thực tế và dự tính cho tương lai, thông thường giá cân ô tô điện tử không phụ thuộc nhiều vào mức cân max mà thực tế lại phụ thuộc nhiều vào chiều dài của bàn cân.
 
* Ví dụ:  Khi cân xe tải chở các loại nông sản – mức tải max thường 60 – 80 tấn, Cân xe chở xăng dầu, gas mức tải max dùng loại cân 40 – 80 tấn. Cân xe chở quặng, chở sắt thép thường dùng từ loại 60 - 100 tấn trở lên.
 
Mua cân ở đâu? | Tìm hiểu về cấu tạo hệ thống cân xe ô tô
 
- Lựa chọn kích thước bàn cân: Kích thước bàn cân cần phù hợp với chiều dài xe để tránh lãng phí tiền bạc và diện tích bố trí cân. Kích thước bàn cân thường có quy cách sau: Chiều ngang thường là 3m, chiều dài có các mức 7m, 8m, 10m, 12m, 14m, 15m, 16m, 18m, 21m….
 
- Lựa chọn kiểu cân ô tô nổi hay chìm: Phụ thuộc vào địa thế của mỗi đơn vị
 
* Cân nổi: Nằm hoàn toàn trên mặt đất nên việc bảo trì rất ít, vệ sinh dễ dàng nhanh chóng. Không bị ảnh hưởng nhiều của môi trường bên ngoài. Tuy nhiên nhược điểm của nó là chiếm nhiều diện tích làm đường dốc lên xuống.
 
* Cân chìm: Nằm chìm hoàn toàn dưới đất nên chỉ chiếm diện tích đúng bằng kích thước của bàn cân - không ảnh hưởng đến mỹ quan chung của nhà máy. Tuy nhiên nhược điểm là: Phải làm vệ sinh thường xuyên do rác, bùn đất rơi xuống khi xe tải di chuyển trên bàn cân, phải bơm nước khi mưa xuống hoặc phải có hệ thống thoát nước tốt không nước ngập sẽ làm hư hỏng cảm biến tải của cân xe tải. Dễ bị chuột làm tổ hoặc cắn phá dây tín hiệu .
 
- Lựa chọn bước nhảy của cân: Bước nhảy của cân (d hay e) có thể là 5kg, 10 kg, 20 kg tùy theo nhà sản xuất nhưng tổng số bước nhảy n của cân không được quá 10.000 e theo quy định cân có cấp chính xác 3.
 
* Ví dụ:  Hai ô tô cùng có mức cân Max là 80 tấn và cùng kiểm định đạt tiêu chuẩn nhưng có bước nhảy khác nhau là: 10 kg và 20 kg thì cân có bước nhảy 10 kg có sai số cho phép nhỏ hơn.
 
Thiết bị và cấu trúc? | Tìm hiểu về cấu tạo hệ thống cân xe ô tô
 
- Lựa chọn thiết bị cân điện tử: Thông thường các thiết bị đồng bộ do một hãng sản xuất có độ tương thích cao giữa các thiết bị tốt hơn nên độ ổn định và độ bền cao hơn thiết bị đơn lắp ghép.
 
-  Lựa chọn khung bàn cân: Khung bàn cân ô tô là bộ phận quan trọng nhất đảm bảo sự vững vàng và ổn định lâu dài của cân, khung bàn cân chiếm tỷ trọng lớn trong giá thành. Có nhiều loại kết cấu khung bàn cân:

can-xe-tai-ban-thep-truck-scale-hoa-sen-vang.jpg
 
(1) Loại kết cấu bằng tôn dập chữ U, chữ C, tổ hợp chữ I, H.

 
can-xe-tai-ban-i600-truck-scale-hoa-sen-vang.jpg
(2) Loại kết cấu bằng thép I đúc, U đúc, H đúc.


can-xe-tai-ban-betong-truck-scale-hoa-sen-vang.jpg
(3) Loại kết cấu bê tông sắt theo I, U, C đúc hoặc tổ hợp

- Do vậy tùy thuộc vào nhu cầu của khách hàng: kết cấu tối ưu nhất đưa ra cho khách hàng là khi đơn vị cung cấp có kinh nghiệm và khả năng tính toán sản phẩm sẽ cân, loại xe cân, tải trọng cục bộ, dàn trải mà đơn vị đó sẽ thiết kế và thi công.

-  Lựa chọn giá cả của cân: Như đã phân tích ở trên, giá khung bàn cân ô tô chiếm tỷ trọng lớn trong giá thành trạm cân (khoảng 1/2 giá thà
nh trạm cân), trong giá thành khung bàn cân thì giá trị sắt thép chiếm tới trên 80 % nên thay đổi kết cấu bàn cân sẽ làm thay đổi hẳn giá thành của cân.

- Do vậy có thể nói: giá thấp hơn chưa chắc đã là giá rẻ, giá cao hơn cũng không phải là giá đắt và cũng không có nghĩa là bỏ nhiều tiền hơn mà sẽ có sản phẩm tốt hơn.

- Nên Hoa sen vàng khuyên quý khách hàng hãy lựa chọn nhà cung cấp cân điện tử có uy tín và quy mô thực tế nhất về cơ sở vật chất, nhân lực và đặc biệt có trình độ kiến thức sâu, rộng trong nghề để có thể mua được những sản phẩm có chất lượng và độ bền cao.
 
Gợi ý chọn sản phẩm tương thích với nhu cầu thực tế:
 
- Loại phương tiện của doanh nghiệp: dài tối đa (bánh trước so với bánh sau cùng) / nặng tối đa
( ví dụ: dài tối đa 12 met và nặng 55 tấn – bạn sẽ chọn loại bàn phù hợp là : Long=14 mét / Capacity = 60 tấn)
 
- Chọn kiểu lắp đặt bàn cân (chìm / nổi) – nó rất quan trọng theo những phân tích phía trên nên bạn phải để ý kỹ, dĩ nhiên nếu địa hình của bạn có khoảng không thoải mái thì lắp nổi hay nhất, tiết kiệm chi phí về phần thi công móng-hầm cân.
 
- Thiết bị của cân Oto / cân xe tải thường thì có khá nhiều hang khác nhau như: Xuất sứ từ Châu Âu/ Mỹ - Xuất sứ Nhật/ Hàn - Xuất sứ từ Đài / Trung , giá cả bạn phải xem vào tình hình tài chính doanh nghiệp và đầu tư.
 
- Độ ưu tính của nhà cung cấp và các dịch vụ sau bán hàng: cũng là vấn đề cho doanh nghiệp khi đầu tư nên cận thận lựa chọn và lắng nghe ý kiến từ các đơn vị sử dụng trước đó (nếu có).
Bạn có biết :: Cân ôtô hay Cân xe tải là phương tiện đo thuộc danh mục phương tiện đo phải kiểm định, được ban hành kèm theo Quyết định số 13/2007/QĐ-BKHCN ngày 06/ 07/ 2007 của Bộ Khoa học và Công nghệ.
 

Theo đó những yêu cầu đối với một hệ thống cân điện tử xe tải phải như thế nào? Nếu bạn chưa rõ có thể tham khảo thên cấu trúc cân xe tải.
 
- Độ chính xác của cân: chính là chỉ số Sai số cho phép khi kiểm định:
 
0 < mức tải trên cân < 500e Sai số cho phép ± 1e
500e < mức tải trên cân < 2000e Sai số cho phép ± 2e
2000e < mức tải trên cân < 10000e Sai số cho phép ± 3e.
e = d: Phân độ của cân hay bước nhảy trên bộ chỉ thị.
 
Trong ví dụ số 1 này Hoa sen vàng chọn loại cân ôtô 60 tấn có bước nhảy/sai số cho phép 10kg , chúng ta cùng tham khảo mức tải trọng tăng dần và sai số cho phép.
 
0 < mức tải trên cân <   5.000kg Sai số cho phép ± 10
5.000kg < mức tải trên cân <   20.000kg Sai số cho phép ± 20
20.000kg < mức tải trên cân <  60.000kg Sai số cho phép ± 30.
 
Cũng với tải trọng trên, tuy nhiên lần này với Ví dụ số 2 Hoa sen vàng chọn loại cân ôtô 60 tấn nhưng có bước nhảy / sai số 20kg.
 
0 < mức tải trên cân <  10.000kg Sai số cho phép ± 20
10.000kg < mức tải trên cân <   40.000kg Sai số cho phép ± 40
40.000kg < mức tải trên cân <   60.000kg Sai số cho phép ± 60.
 
  • Qua hai ví dụ dễ dàng nhận thấy cân có bước nhảy (phân độ chia) càng nhỏ, độ chính xác càng cao. Tại cùng một mức tải thì cân có bước nhảy 20kg có sai số cho phép lớn hơn gấp 2 lần của cân có bước nhảy 10kg. 

Ghi chú độ chính xác:

- Độ phân giải hay còn gọi là phân độ chia (khoản chia nhỏ nhất có thể đối với 1 hệ thống hoàn chỉnh) thông số này được tính toán và làm tròn trên nhiều tham số trong đó gồm có : thông số của cảm biến (giá trị là: n)
 
- Độ chính xác của các Cảm biến lực - cảm biến tải dùng để đo lường (Load cell), thông số của bộ chỉ thị/
đầu hiểnthị cân (giá trị là: A/D)
 
- Độ chính xác của các đầu hiểnthị cân (Indicator), các tham số này gọi là tham số điện tử, ngoài ra thông số về thiết kế cứng và vững của mặt bàn cân (phù hợp với kích thước bàn cân) cũng là thông số quan trọng và là thông số cơ học.
 
Như vậy với các phân tích cho một hệ thống cân xe tải điện tử của Hoa sen vàng ở trên cũng phần nào giải quyết các thắc mắc liên quan đến “làm thế nào có thể lựa chọn một hệ thống cân xe tải” cho quý khách. Kết thúc bài 1.

Tác giả: Hoa sen vàng

Nguồn tin: Phân tích lựa chọn cân xe tải điện tử hợp lý

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

quang cao can dien tu
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây