Loài sen quý hiếm của Việt Nam Tịnh Đế Liên

Thứ năm - 31/05/2012 08:34 32470 1
Ngắm loại sen Tịnh đế liên Là loại hoa sen hiếm có đặc điểm vô cùng khác lạ, 2 bông trên 1 cành, Tịnh đế liên không được nhiều người biết đến dù đây từng là loài hoa dâng vua thủa trước.
Loài sen quý hiếm của Việt Nam Tịnh Đế Liên
Tịnh Đế liên (hay còn gọi là sen Tịnh Đế, hoa Tịnh Đế hoặc chỉ Tịnh Đế) là một loài sen khá độc đáo, độc đáo từ tên gọi, hình dáng cho đến cả ý nghĩa văn hóa. Có nhiều cách giải thích khác nhau về tên gọi của loài sen này. Mời bạn đọc cùng ngắm 1 số bức ảnh hiếm hoi liên quan đến loài hoa này. Là đóa hai hoa sen nở trên cùng một cuống, được xem là loài sen đứng đầu về sự thanh tao thuần khiết, quý hiếm, biểu thị điềm lành và xưa kia dành tiến vua nên mới có tên "Tịnh Đế"

sen-tinh-de-viet-nam-trang-tinh-2-hoasenvang.com.vn.jpg

Sen Tịnh đế có nhiều cách giải thích về tên gọi, nhưng căn bản là 2 hoa sen nở trên cùng một cuống, và vì ít ai gặp nên được coi như một điềm lành, chỉ sự thịnh vượng sung túc may mắn.

sen-tinh-de-viet-nam-1-hoasenvang.com.vn.jpg

Sen Tinh Đế ngày xưa ở Đồng Tháp Mười rất nhiều, đi vào câu ca dao: "Bao giờ cho được thành đôi - như san Tịnh Đế một chồi hai bông".

sen-tinh-de-viet-nam-2-hoasenvang.com.vn.jpg
 
Còn theo truyền thuyết Trung Quốc thì sen Tịnh Đế là hiện thân của tình yêu vì có một đôi nam nữ yêu nhau mà không thành, cùng nhau tự trầm ở hồ sen và sau đó hóa thành sen đôi.

sen-tinh-de-viet-nam-vua-no-1-hoasenvang.com.vn.jpg

Khu vực huyện Thuận Thành và Lương Tài thuộc tỉnh Bắc Ninh được cho là nơi có thể tìm thấy hoa sen Tịnh Đế Liên, tuy nhiên cũng đã có người chụp được sen đôi tại hồ sen Tây Hồ.

sen-tinh-de-viet-nam-trang-tinh-1-hoasenvang.com.vn.jpg

Sen Tịnh Đế được tìm thấy tại Thuận Thành, Bắc Ninh. Hai hoa sen khá lệch nhau về kích cỡ nhưng vẫn cùng một cuống. Theo chủ đầm thì giống sen này nguồn gốc từ sen Tây Hồ.

sen-tinh-de-viet-nam-trang-bach-1-hoasenvang.com.vn.jpg

Một bông Tịnh Đế khác được tìm thấy cũng ở huyện Thuận Thành do một người chủ đầm sen hái được mang lên chợ Quảng Bá.

sen-tinh-de-viet-nam-do-tuoi-1-hoasenvang.com.vn.jpg

Thấy rõ hai bông sen có chung một cuống.

sen-tinh-de-viet-nam-do-tuoi-2-hoasenvang.com.vn.jpg

Chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh sen Tịnh Đế là một loài riêng biệt

sen-tinh-de-viet-nam-do-tuoi-3-hoasenvang.com.vn.jpg

Chỉ có thể tạm kết luận rằng đây là một hiện tượng dị biến trên hoa sen, vì có thể tìm thấy loại sen này ở nhiều nơi khác nhau và và trên các loài sen ta, sen trăm cánh, sen trắng đều có, cánh sen hồng - loài hoa với vẻ đẹp thanh tao thuần khiết được chọn là Quốc Hoa của Việt Nam.

Tác giả: Hoa Sen Vàng

Nguồn tin: Chủ biên Hoa sen vàng

Tổng số điểm của bài viết là: 19 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 4.8 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  • Bình Minh
    Giống hoa sen này quá đặc biệt với tôi. Tôi là người hay làm công quả ở chùa, với công việc ưa thích là trồng hoa sen. Tôi hy vọng có thể trồng loại sen này ở các chùa và nhà tôi. Rất mong được giúp đỡ, nếu bán hạt giống, tôi mua, nếu tặng tôi xin nhận. Rất mong nhận được hồi âm.
      Bình Minh   04/03/2015 20:38

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đầu cân điện tử Dini Argeo ATEX
quang cao can dien tu
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây