Hướng tới đo lường chính xác và không gian lận

Hướng tới đo lường chính xác và không gian lận
Phương tiện đo cần được kiểm định

Hoạt động đo lường ở nước ta đã và đang bộc lộ nhiều bất cập, độ chính xác, chuẩn quốc gia, thiết bị sao truyền... Nhiều hành vi vi phạm về đo lường trong kinh doanh xăng dầu, vận tải hành khách bằng taxi, kinh doanh điện năng, nước sạch và trong nhập khẩu, lưu thông hàng đóng gói sẵn... Vì vậy, việc ban hành Luật đo lường là rất cần thiết và cấp bách.

Tuy nhiên, một hiện tượng bất cập còn tồn tại, chưa được giải quyết là phương tiện đo lường trong nước chưa được kiểm định còn nhiều. Đại biểu Nguyễn Thị Mai (Đoàn Ninh Thuận) nêu rõ:  Theo Tờ trình của Chính phủ hiện nay còn 30% - 40% số phương tiện đo thuộc danh mục nhưng chưa được kiểm định đã gây thiệt hại cho người tiêu dùng. Bên cạnh đó còn một số lượng không nhỏ tổ chức kiểm định phương tiện đo ở trong các lĩnh vực như điện năng, nước sạch, xăng dầu cũng đồng thời là doanh nghiệp kinh doanh hàng hóa dịch vụ này đã gây hiện tượng "vừa đá bóng vừa thổi còi".
Theo đại biểu Mai, để khắc phục những bất cập trên, đảm bảo tính khách quan, chính xác và minh bạch trong hoạt động đo lường, bảo vệ người tiêu dùng, đảm bảo công bằng, khách quan trong mua bán, nên chăng cần có đơn vị kiểm định thiết bị đo lường độc lập được các tổ chức quốc tế công nhận để đảm đương nhiệm vụ này và để cho hệ thống đo lường của nước ta sánh vai được với hệ thống đo lường quốc tế và các chứng chỉ chấp nhận ở mức độ toàn cầu.

Đồng tình với quan điểm này, đại biểu Dương Kim Anh (Đoàn Trà Vinh) đưa ra giải pháp: “Nên quy định thêm chính sách xã hội hóa hoạt động hiệu chuẩn, thử nghiệm, kiểm định phương tiện đo. Vì theo Tờ trình của Chính Phủ thì hệ thống tổ chức kiểm định phương tiện đo hiện nay mới chỉ đáp ứng 60 đến 70% nhu cầu kiểm định, đồng nghĩa với việc còn 30 đến 40% số phương tiện đo thuộc danh mục phải kiểm định nhưng chưa được kiểm định nhưng tôi nghĩ con số thực tiễn còn lớn hơn nhiều. Từ thực tế đó, Nhà nước nên có chính sách xã hội hóa để hoạt động kiểm định phương tiện đo phát triển mạnh mẽ và hiệu quả hơn. Nhà nước chỉ nên tập trung xây dựng các phòng thử nghiệm, kiểm định, hiệu chuẩn đối với các chuẩn đo lường và phương tiện đo mà tổ chức, cá nhân không đủ năng lực đầu tư hoặc đầu tư không có hiệu quả”.

Cùng chung quan điểm trên, đại biểu Nguyễn Văn Phát (Đoàn Thanh Hoá) giải thích thêm: “Hiện nay,hệ thống kiểm định phương tiện đo lường ở nước ta về số lượng thì rất đông, kể cả nhân viên cũng như các số lượng các đơn vị, nhưng khả năng để đảm bảo thực hiện thì rất ít, năng lực chỉ đáp ứng yêu cầu rất thấp như các đại biểu trước đã nêu. Tôi nghĩ rằng, chính sách xã hội hóa của chúng ta cần được đẩy mạnh và làm như vậy thì chúng ta có thể đáp ứng được các yêu cầu”.

  Thông tin chi tiết
Tên file:
Hướng tới đo lường chính xác và không gian lận
Phiên bản:
N/A
Tác giả:
Hoa Sen Vàng (hsv@hoasenvang.com.vn)
Website hỗ trợ:
http://hoasenvang.com.vn/tai-lieu.html
Thuộc chủ đề:
Đo lường Việt Nam
Gửi lên:
14/11/2011 11:44
Cập nhật:
14/11/2011 11:44
Người gửi:

Hoa sen vàng team

Thông tin bản quyền:
N/A
Dung lượng:
268.52 KB
Xem:
2460
Tải về:
13
  Tải về
Từ site Công ty Cân điện tử Hoa Sen Vàng, phân phối cân công nghiệp Chính xác:
   Đánh giá
Bạn đánh giá thế nào về file này?
Hãy click vào hình sao để đánh giá File

  Ý kiến bạn đọc

quang cao can dien tu
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây