Sen hồng sẽ là Quốc hoa Việt Nam

Thứ sáu - 09/09/2011 16:49 10157 0
Cũng giống như Quốc phục, việc lựa chọn Quốc hoa của Việt Nam đã trở thành một nhu cầu cần thiết đặc biệt trong các hoạt động giao lưu văn hoá, hội nhập quốc tế. Tuy nhiên, loài hoa nào sẽ trở thành biểu trưng cho Việt Nam.
Sen hồng sẽ là Quốc hoa Việt Nam
Việc tìm Quốc hoa bắt đầu được khởi động sau khi Bộ VHTT&DL ban hành Quyết định số 1361/QĐ-BVHTTDL về việc xây dựng Đề án Quốc hoa Việt Nam. Vào ngày 16-6 vừa qua, vấn đề lựa chọn Quốc hoa đã được đưa ra lấy ý kiến của các nhà nghiên cứu. Cuộc thảo luận xoay quanh 2 nội dung chính là: Sự cần thiết tôn vinh Quốc hoa Việt Nam và tiêu chí nào để lựa chọn?

Nội dung đầu là “Sự cần thiết tôn vinh Quốc hoa Việt Nam” nhận được sự đồng thuận của các nhà nghiên cứu, đó là việc làm cần thiết, nó vừa làm tăng vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, vừa tôn vinh văn hóa Việt đồng thời tạo ấn tượng đối với du khách quốc tế. Khá nhiều ý kiến đề xuất về hoa được đưa ra để bàn thảo và lựa chọn  như hoa sen, hoa đào, hoa mai, hoa hồng…

yes Hãy cùng xem các loạt bài viết sau về Quốc hoa Việt Nam:

Quốc hoa của các nước
'Chung kết' bình chọn quốc hoa tại TP HCM
Việt Nam có thực sự cần quốc hoa?
Sen hồng sẽ là Quốc hoa Việt Nam
Bình chọn Quốc hoa Việt Nam: Sen chiếm ưu thế
Sen hồng sẽ là Quốc hoa?
Sen hồng ‘đăng quang’ quốc hoa Việt Nam
Sen hồng được bình chọn là quốc hoa


Đồng thuận cao là thế, nhưng khi xét đến tiêu chí thì bắt đầu… “vướng”. “Vướng” bởi có tới 13 tiêu chí, với những trích dẫn dài dòng và khó hiểu. Hoạ sỹ Trần Khánh Chương, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam cho rằng tiêu chí để lựa chọn Quốc hoa chỉ nên rút ngắn xuống còn 5 tiêu chí mà không nên quá chi tiết để người dân lựa chọn được dễ dàng: nguồn gốc, văn hoá, ý nghĩa, tâm thức của người dân với loài hoa ấy và loài hoa ấy trong văn hoá nghệ thuật.

Có nên lựa chọn hoa sen hồng?
So với các loài hoa được đưa ra để lựa chọn thì hoa sen nhận được sự đồng thuận cao. Họa sĩ Trần Khánh Chương cũng đề xuất nên lựa chọn loài hoa này. Ông lý giải điều này bằng những lý lẽ khá thuyết phục. Hoa sen hồng được trồng từ Bắc vào Nam rất phổ biến tại nước ta.Về mặt nghệ thuật, tạo hình của hoa sen hồng rất đẹp với đài, nhụy và cánh sen xếp thành tầng lớp. Hơn nữa, từ thời nhà Lý trở đi hoa sen cùng với hoa cúc và hoa phù dung đã được sử dụng rất nhiều trong mỹ thuật. Hoa sen đã đi vào tâm linh của người Việt Nam, là loài hoa duy nhất trên bàn thờ của người Việt có hoa sen gỗ.

Cùng với đó, khi nhìn từ trên xuống, đài của hoa sen kết hợp cùng với những cánh hoa sen màu hồng sẽ gợi người ta nhớ đến hình ảnh của lá quốc kỳ Việt Nam. Sức sống mãnh liệt của hoa sen tượng trưng cho tinh thần, nghị lực vươn lên của người dân Việt Nam. Cũng có ý kiến phản biện rằng, không nên lựa chọn sen, vì loài hoa này đã là quốc hoa của Ấn Độ. Nhưng cũng lại có ý kiến cho rằng, quốc hoa của Ấn Độ là sen trắng, còn ở ta là sen hồng.

Theo các kết quả thăm dò trên mạng Internet, trong khoảng 130.000 ý kiến có tới 40% người được hỏi lựa chọn hoa sen là Quốc hoa của Việt Nam, 33% chọn hoa mai… Theo ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm cho biết: “Việc tìm ra loài hoa biểu trưng cho Việt Nam không phải là công việc dễ dàng, có rất nhiều ý kiến trái chiều nhau.

Cục Mỹ thuật Nhiếp ảnh và Triển lãm sẽ tiếp tục xin ý kiến của người dân và các chuyên gia, tổ chức các cuộc hội thảo Quốc hoa Việt Nam rồi trình Thủ tướng và Quốc hội xem xét. Dự kiến Đề án sẽ hoàn thành vào cuối năm 2010”. Tuy nhiên, Họa sĩ Trần Khánh Chương lo ngại rằng, nếu việc tìm loài hoa biểu trưng diễn ra chậm chạp, nhiều thủ tục rườm rà thì loài hoa mà Việt Nam đang nhắm tới sẽ bị các nước khác… chọn mất.

Hơn nữa, quốc hoa của một nước nhiều khi không được quy định bởi những văn bản hành chính rõ ràng mà như một thứ “hữu xạ tự nhiên hương”, mặc nhiên được người dân nước sở tại công nhận. Bởi đó là loài hoa gắn liền với cuộc sống của người dân, mỗi khi nhắc đến quốc hoa, những người con đất Việt sẽ thêm tự hào và yêu mến đất nước mình, hình dáng của quê hương, xứ sở đều chứa đựng trọn vẹn trong những cánh hoa mỏng manh.

Theo An ninh thủ đô

Tác giả: Hoa sen vàng

Nguồn tin: Chủ biên Hoa sen vàng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

quang cao can dien tu
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây