21:03 ICT Thứ hai, 27/02/2017
Khái luận về đo lường và các đặc trưng cơ bản của kỹ thuật đo
Đo lường pháp quyền liên quan đến các vấn đề sau:

- Xây dựng hệ thống pháp luận về đo lường.
- Xây dựng các tổ chức về đo lường để quản lý công tác đo lường trong cả nước.
- Xây dựng hệ thống chuẩn về đo lường
- Kiểm định phương tiện đo

Đo lường pháp quyền là một lĩnh vực lớn đặt ra cho mỗi quốc gia để mọi hoạt động kinh tế, khoa học kỹ thuật, quốc phòng và đời sống xã hội luôn được đảm bảo về chất lượng và số lượng trong sản xuất thương mại cũng như trong giao dịch quốc tế.

Tuy nhiên ở bài này, tác giả không đề cập đến lĩnh vực đo lường pháp quyền mà nhấn mạnh chủ yếu vào lĩnh vực đo lường thứ hai của đo lường, đó là Đo lường khoa học. Trong đo lường khoa học người ta chú ý đến vị trí và nội dung của đo lường trong hệ thống các ngành khoa học hiện đại: Tập trung phân tích các ý tưởng, nguyên lý và phương hướng khoa học của nó được đặt dưới cái tên chung là “Lý thuyết đo lường”. Để hiểu rõ nội dung của Đo lường khoa học trước tiên ta phải hiểu đo lường là gì và cơ sở để hình thành lý thuyết đo lường?

Đo lường như là một phương pháp đánh giá về định lượng của đổi tượng vật chật và phi vật chất có tính biện chứng toàn diện, từ đó hình thành các hướng khác nhau của lý thuyết đo lường. Ví dụ như trong vật lý lượng tử khi thực hiện phép đo cần phải quan tâm đến việc đo các đại lượng có kích thước nhỏ, điều này hình thành lý thuyết đo lường cơ học lượng tử. Hay trong xã hội, tâm lý học, kỹ thuật hệ thống, điều khiển học... phải quan tâm đến đại lượng phi vật lý cần đo, điều này hình thành lý thuyết đo lường tâm lý.

Trong đo lường học (metrology) người ta quan tâm đến sai số từ đó hình thành lý thuyết về sai số. Sai số cũng được coi là một dạng nhiễu trong kênh đo lường và từ đó hình thành lý thuyết đo lường thông tin. Việc nghiên cứu về phép đo như là một phương pháp (angôrit) nào đó để nhận được kết quả bằng số về giá trị của một đại lượng cần đo nào đó (vật lý hay phi vật lý) từ đó hình thành lý thuyết đo lường angôrit. Tóm lại lý thuyết đo lường là một khái niệm rất rộng nó bao quát nhiều lĩnh vực, nhiều hướng phát triển và mỗi hướng tuỳ thuộc vào điều kiện cụ thể của nó mà hình thành lý thuyết đo lường.

Thông tin chi tiết
Tên file:
Khái luận về đo lường và các đặc trưng cơ bản của kỹ thuật đo
Phiên bản:
N/A
Thuộc chủ đề:
Tài liệu cân điện tử - thiết bị đo lường » Đo lường Việt Nam
Thông tin bản quyền:
N/A
Gửi lên:
Cập nhật:
14/11/2011 11:51
Dung lượng:
200.69 KB
Đã xem:
1323
Đã tải về:
48
Đã thảo luận:
0
Tải về
Từ site Cân điện tử kỹ thuật số và thiết bị đo lường Hoa Sen Vàng chính hãng:
Đánh giá
Khái luận về đo lường và các đặc trưng cơ bản của kỹ thuật đo - tài liệu hữu ích bởi 1323 lượt bạn đọc xem trang.
Bạn đánh giá thế nào về file này?
Hãy click vào hình sao để đánh giá File

Google Hoa sen vàng Chia sẻ và kết nối dài lâu...đề xuất cân điện tử Hoa Sen Vàng

 
friend-web

Đăng ký nhận bản tin mới nhất

GOLDEN LOTUS HOA SEN VÀNG 0906 903 369 0901 334 669 08.3511 7799 LIVE CHAT !
Go Top