21:02 ICT Thứ hai, 27/02/2017
Giáo trình điện tử - chất bán dẫn
Các khái niệm cơ bản về bán dẫn

Trong quá trình phân loại vật chấn đối với quá trình dẫn điện, người ta chia các vật liệu ra thành ba loại. Đó chính là các vật liệu dẫn điện (như kim loại) và các vật liệu không dẫn điện/cách điện và loại thứ ba là các vật liệu bán dẫn. Các vật liệu dẫn điện là các vật liệu cho phép các dòng điện truyền qua còn các vật liệu cách điện hay không dẫn điện là các vật liệu không cho dòng điện truyền qua.
Chất bán dẫn chủ yếu được cấu tạo từ các nguyên tử có 4 electron lớp ngoài trong cấu trúc nguyên tử của chúng. Như vậy, về bản chất, các chất bán dẫn có 4 electron lớp ngoài cùng mà đặc trưng là 2 chất bán dẫn Ge và Si.

Ở dạng rắn, các nguyên tử cấu tạo nên chất bán dẫn được sắp xếp theo một cấu trúc có thứ tự mà chúng ta gọi là dạng tinh thể. Mỗi nguyên tử chia sẻ các electron của chúng với các nguyên tử ngay cạnh để tạo nên một cấu trúc bên vững có 8 electron lớp ngoài cho nguyên tử nằm tại vị trí trung tâm. Như vậy, mỗi nguyên tử xung quanh nguyên tử trung tâm sẽ chia sẻ 1 electron với nguyên tử trung tâm để tạo thành một cấu trúc bền vững có 8 electron lớp ngoài (đối với nguyên tử trung tâm). Như vậy có thể nói, liên kết giữa nguyên tử trung tâm với 4 nguyên tử xung quanh sẽ dựa trên chủ yếu 4 liên kết hóa trị. Dưới tác dụng của nhiệt, các nguyên tử sẽ tạo ra các dao động xung quanh vị trí cân bằng và tại một giá trị xác định nào đó, nhiệt độ có thể phá vỡ các liên kết hóa trị và tạo ra các electron tự do. Tại vị trí của các electron tự do vừa bứt ra sẽ thiếu 1 electron và trở thành các lỗ trống. Lỗ trống này có xu hướng nhận thêm 1 electron nhằm tạo lại sự cân bằng.
Thông tin chi tiết
Tên file:
Giáo trình điện tử - chất bán dẫn
Phiên bản:
HSV-1.1
Thuộc chủ đề:
Tài liệu cân điện tử - thiết bị đo lường » Điện tử - tự động hoá
Thông tin bản quyền:
Hoa sen vàng Sưu tầm
Gửi lên:
Cập nhật:
09/11/2011 10:22
Dung lượng:
263.89 KB
Đã xem:
2264
Đã tải về:
306
Đã thảo luận:
0
Tải về
Từ site Cân điện tử kỹ thuật số và thiết bị đo lường Hoa Sen Vàng chính hãng:
Đánh giá
Giáo trình điện tử - chất bán dẫn - tài liệu hữu ích bởi 2264 lượt bạn đọc xem trang.
Bạn đánh giá thế nào về file này?
Hãy click vào hình sao để đánh giá File

Google Hoa sen vàng Chia sẻ và kết nối dài lâu...đề xuất cân điện tử Hoa Sen Vàng

 
friend-web

Đăng ký nhận bản tin mới nhất

GOLDEN LOTUS HOA SEN VÀNG 0906 903 369 0901 334 669 08.3511 7799 LIVE CHAT !
Go Top